คอลลาเจนคืออะไร ?

79 จำนวนผู้เข้าชม  | 

คอลลาเจนคืออะไร  ?

  "คอลลาเจน" คือโปรตีนที่ร่างกายมนุษย์ทุกคนสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ทําหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะในกระดูก หลอดเลือด ข้อกระดูก กระดูกอ่อน เส้นเอ็น รวมถึงผิวหนัง โดยร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้มากในขณะที่เรามีอายุน้อย และจะลดปริมาณการผลิตคอลลาเจนลงเมื่ออายุมากขึ้นรู้หรือไม่ว่า "คอลลาเจน" หาได้จากที่ไหนบ้าง? นาชิตะ Wellness ขอนำเสนอ 3 แหล่งที่มาหลักๆที่ร่างกายสามารถรับคอลลาเจนได้ มีดังนี้

1. ร่างกายสามารถสร้างได้เอง

ในวัยเด็กจนถึงช่วงอายุประมาณ 20 ปีปลายๆ ร่างกายของคนเราสามารถ ผลิตคอลลาเจนขึ้นมาได้เอง ซึ่งร่างกายแต่ละคนจะสร้างคอลลาเจนออกมาได้ไม่เท่ากัน ส่วนหนึ่งมาจากพันธุกรรมหรือยีน  อีกส่วนหนึ่งมาจากการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เช่น การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ ทำให้คนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะดูเด็กและอ่อนเยาว์

2. ได้รับจากอาหารที่มี "คอลลาเจน"

เมื่อเราอายุมากขึ้น เซลล์ผิวหนังจะมีอายุที่สั้นลง การสร้างเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสตินก็ลดลง ซึ่งจะ ทำให้ผิว เกิดริ้วรอย รอยย่น ผิวหนังหย่อนคล้อย เล็บและผมบางลง ผมหงอก ได้ง่า ซึ่งการจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้ดีในวัยที่มากขึ้น สามารถทำได้โดยการเลือกกินอาหารที่มีคอลลาเจน ได้แก่  ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ผักผลไม้สีแดงส้ม เช่น มะเขือเทศ แครอท ผลไม้ตระกูลส้ม สตรอว์เบอร์รี ราสเบอร์รี และอื่นๆ

3. อาหารเสริมคอลลาเจน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ และทานอาหารที่ไม่ถูกหลักอนามัย ไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลสุขภาพ การรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจน ก็มีส่วนช่วยในการเพิ่มคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายได้

 

ราควรเริ่มทานคอลลาเจนเมื่อไหร่ ??

      ร่างกายคนเราจะสูญเสียคอลลาเจนใต้ผิวหนังทุกวัน จากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น จากแสงแดด จากความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ การออกกำลังกาย และการดื่มน้ำน้อย ก็ส่งผลทำให้ร่างการสูญเสียคอลลาเจนได้ ดังนั้นการทานคอลลาเจนจึงมีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และช่วยเติมความชุ่มชื่นใต้ผิวหนัง  ช่วงอายุที่ดีในการเริ่มทานคอลลาเจน คือ ช่วงอายุประมาณ 20-25 ปี เพราะเป็นช่วงเวลาที่เริ่มสูญเสียคอลลาเจนในร่างกาย

 

3  วิธีรับประทานคอลลาเจนให้ได้ประโยชน์สูงสุด

-   ดื่มน้ำมากๆ : คอลลาเจนนั้นต้องการสารละลายในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย หากร่างกายได้รับน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะไม่สามารถดูดซึมคอลลาเจนไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้

-    รับประทานวิตามินซี : วิตามินซีมีส่วนช่วยในการดูดซึมคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้น เพื่อได้รับประโยชน์สูงสุด เราจึงควรรับประทานคอลลาเจนควบคู่ไปกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง ไปด้วย

-    รับประทานขณะท้องว่าง : มีงานวิจัยระบุไว้ว่า การเลือกรับประทานคอลลาเจนชนิดเม็ดหรือน้ำนั้น ควรรับประทานตอนเช้าขณะท้องว่าง หรือก่อนรับประทานอาหารเช้า 30 นาที เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมคอลลาเจนที่ดียิ่งขึ้น

                                                                                                                                                           ผู้เขียน ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล (DrPH, RD) อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา
         
                                                                                                                                                                                                   คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

 

ร่างกายต้องการคอลลาเจนวันละเท่าไหร่

       ความต้องการคอลลาเจนของแต่ละคนแต่ละช่วงอายุมีต้องการที่เหมาะสมแตกต่างกัน ซึ่งมีคำแนะนำดังนี้

การทานคอลลาเจนเพื่อลดริ้วรอยให้รับประทานคอลลาเจนรับประทานวันละ 10,000 มก. ต่อวัน

หากต้องการทานคอลลาเจนเพื่อบำรุงสุขภาพ ไม่หวังเห็นผลรวดเร็วให้รับประทานวันละ 5,000 มก. ต่อวัน

ผู้สูงอายุที่ต้องการทานเพื่อบำรุงรักษากระดูก ควรรับประทานระหว่าง 2,500 มก. – 5,000 มก. ต่อวัน

 

Powered by MakeWebEasy.com